Làm thế nào để chọn một bức ảnh hoàn hảo cho CV của bạn?

03/10/2022 12:55

Hình ảnh là phần quan trọng mà ít người để ý và thường bị chọn bừa khi làm CV. Vậy làm sao để lựa chọn một bức ảnh tốt và phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh trong CV có quan trọng hay không?

CV thường được sử dụng như tấm vé vào cửa đối với các vòng phỏng vấn của nhiều nhà tuyển dụng. Một sai lầm phổ biến mà các bạn trẻ thường gặp phải đó là sự chủ quan. Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ dựa vào kỹ năng tốt và các kinh nghiệm làm phong phú là đủ để chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính. Nhưng trên thực tế, một nhà tuyển dụng giỏi là người có khả năng dựa vào từng thông tin nhỏ trên CV để lọc bớt các ứng viên không phù hợp ra khỏi danh sách phỏng vấn. Vì vậy, đôi khi những chi tiết nhỏ mà bạn không bao giờ để tâm chính là thứ khiến bạn bị loại ngay từ cái nhìn đầu tiên.

re1-1664776399.png

Trong đó, hình ảnh là một phần ít nhận được sự quan tâm nhất dù chúng cũng quan trọng không kém. Nếu bạn xem các mẫu CV đạt chuẩn, bạn sẽ thấy hình ảnh đều được làm rất cẩn thận, điều này khiến ấn tượng đầu tiên của công ty đối với bạn rất tốt. Chuẩn bị hình ảnh tốt phản ánh bạn là người cẩn thận, chỉn chu, thần thái ấn tượng, phong cách tự tin, đặc biệt là đối với các công việc yêu cầu ngoại hình.

Bạn nên để ảnh CV như thế nào?

Ảnh trên CV không phải là mục bắt buộc cần phải đưa vào, tuy nhiên khi đưa ảnh vào CV bạn có nhiều khả năng được nhận việc hơn. Bạn nên lựa chọn một bức ảnh có thần thái, trang phục, phong cách phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn rất nhiều khi bạn mang đến năng lượng tương ứng với phong cách của công việc và công ty.

Với những lĩnh vực mang tính sáng tạo, bạn nên chọn bức ảnh thể hiện con người bạn. Hãy bộc lộ sự sáng tạo của mình trong từng chi tiết nhỏ nhất. Đối với các công việc liên quan đến ngoại hình thì bạn càng phải cẩn thận trong khâu chụp và chọn ảnh vì tấm ảnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả tuyển dụng.

re2-1664776403.png

Tuy nhiên, đối với các công việc văn phòng thì bạn nên lựa chọn các bức ảnh có sự gọn gàng và tối giản. Một chiếc áo sơ mi trắng chỉn chu và một khuôn mặt được trang điểm nhẹ với đầu tóc gọn gàng chắc chắn sẽ ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn bức ảnh thể hiện được sự chuyên nghiệp và tự tin của mình.

Ảnh được chọn nên là ảnh có độ nhận diện cao, tức là một bức ảnh giống bạn và không qua chỉnh sửa quá nhiều. Điều này giúp nhà tuyển dụng không bị “ngỡ ngàng” khi gặp bạn và hạn chế các ấn tượng xấu do kỳ vọng khác thực tế.

Bạn không nên chọn ảnh như thế nào?

Bạn không nên chọn các bức ảnh có nội dung không phù hợp, phản cảm, nhạy cảm để đưa vào CV. Các bức ảnh “triệu tim” được chụp trong các dịp đi du lịch với những trang phục thoải mái và phóng khoáng sẽ không phải là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Dù cho lĩnh vực bạn theo đuổi tôn thờ sự sáng tạo và phá cách đến đâu thì bạn vẫn phải giữ vững sự chuyên nghiệp của mình.

Bạn cũng không nên sử dụng các bức ảnh tập thể có nhiều người hoặc cắt ảnh bạn ra từ một bức ảnh chung vì điều này rất gây khó chịu cho người xem. Bức ảnh sẽ vừa thiếu đi độ nhận diện và có thể làm cho người xem cảm thấy họ không được tôn trọng khi bạn không gửi cho họ một bức ảnh đàng hoàng.

Các yêu cầu về thông số kỹ thuật đối với ảnh trên CV

  • Ảnh được chọn nên là một bức ảnh có độ phân giải cao, không bị vỡ nhoè, không bị mờ để thể hiện được sự cẩn thận của bạn trong việc chuẩn bị CV.
  • Ảnh được chọn nên để kích thước phù hợp trong CV, không phóng quá to hoặc để quá nhỏ. Tránh trường hợp nhìn CV chỉ thấy ảnh hoặc nhìn ảnh bé quá không rõ mặt.
  • Ảnh nên được chụp riêng bạn và không cắt ghép phông nền để giữ được độ chân thật nhất định.
  • Ngoài ra, ảnh nên được chỉnh sửa qua nếu ánh sáng hoặc góc chụp quá xấu mà bạn không có khả năng chụp lại. Dù tính chân thực của hình ảnh rất quan trọng nhưng bạn vẫn nên sửa sang ảnh trước để có một bề ngoài chỉn chu và không bị dìm so với thực tế.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho các bạn mới tập làm CV. Chúng tôi tin rằng, sự cẩn thận trong từng chi tiết là điều cần thiết đối với tất cả các bạn. Đôi khi, thái độ làm việc quan trọng hơn kỹ năng bạn có được. Đồng thời, để làm được một CV hoàn thiện, bạn cũng nên học hỏi và tham khảo các mẫu ở nhiều nơi khác nhau để bổ sung vốn kiến thức về làm CV của mình.

Văn Mạnh