Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính là sao

06/08/2022 10:40

Bị sùi mào gà nhưng kết quả xét nghiệm HPV lại âm tính là trường hợp gây không ít hoang mang cho người bệnh và cũng vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ nếu không xác định được sớm bệnh lý sẽ dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị. Để làm rõ nguyên nhân vấn đề này và có cách xử trí tốt nhất, chuyên gia đã có bài giải đáp cụ thể bên dưới.

Nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Xét nghiệm HPV là chẩn đoán cận lâm sàng quan trọng giúp xác định tình trạng nhiễm HPV ở người bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và một số bệnh ung thư.

Theo lý thuyết, xét nghiệm HPV cho kết quả âm tính có nghĩa là không nhiễm bệnh và ngược lại kết quả dương tính là đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế trong một số trường hợp sẽ xảy ra tình trạng xét nghiệm HPV cho kết quả âm tính giả. Lí giải cho vấn đề này có thể là do một số nguyên nhân sau:

 Lấy mẫu xét nghiệm chưa phù hợp: Nếu quy trình lấy mẫu xét nghiệm HPV không được thực hiện đúng dễ dẫn tới các sai lệch trong kết quả phân tích.

 Phương pháp xét nghiệm chưa đủ nhạy: Các kỹ thuật xét nghiệm truyền thống đơn giản không có khả năng phát hiện HPV cao.

hg31-1659757069.png

Bị sùi mào gà nhưng kết quả xét nghiệm HPV âm tính giả

 Tồn tại chủng HPV khác: Theo thống kê, có hơn 100 chủng loại HPV khác nhau, vì vậy cho nên các xét nghiệm HPV thông thường sẽ có giới hạn nhất định về số lượng nên không thể cho ra kết quả chính xác.

 Nồng độ HPV thấp: Các xét nghiệm đơn giản được tiến hành trong giai đoạn sùi mào gà ủ bệnh có tải lượng virus HPV thấp, cũng là nguyên nhân cho kết quả âm tính giả.

 Điều kiện cơ sở vật chất và kinh nghiệm chuyên môn: Xét nghiệm sùi mào gà âm tính giả còn có thể là do hệ thống trang thiết bị máy móc xét nghiệm kém chất lượng và nhân viên y tế không đảm bảo chuyên môn nghiệp vụ.

Làm gì khi bị sùi mào gà xét nghiệm HPV âm tính

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HPV sùi mào gà. Vì vậy, nếu thấy nghi ngờ về kết quả xét nghiệm HPV âm tính giả, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín và chất lượng thăm khám, xét nghiệm lại.

Tại TPHCM, Phòng Khám Đa Khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, P15, Q10, HCM) là địa chỉ đáp ứng tốt về chuyên môn, phương pháp và thiết bị trong xét nghiệm HPV gây bệnh sùi mào gà. Đến khám xét nghiệm sùi mào gà tại đây, bệnh nhân sẽ được thực hiện đầy đủ các bước theo đúng quy chuẩn, bao gồm:

 Khám thực thể: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp thăm khám, kiểm tra lâm sàng để nhận diện các triệu chứng sùi mào gà điển hình như nốt sùi, mụn thịt,...và trao đổi để tìm hiểu các nguy cơ nhiễm bệnh.

hg32-1659757078.png

Đa khoa Nam Việt – địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín

 Thử nhanh sùi mào gà: Tiến hành kiểm tra nhanh bằng cách bôi dung dịch acid axetic 3 – 5% lên các nốt mụn nghi ngờ sùi mào gà. Nếu có hiện tượng chuyển màu trắng, thì đó chính là mụn sùi.

 Thực hiện các xét nghiệm HPV: Tại Nam Việt hiện đang có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV có độ nhạy cao như xét nghiệm HPV – PCR; xét nghiệm HPV – DNA; xét nghiệm máu; xét nghiệm mẫu bệnh phẩm; xét nghiệm dịch,...Giúp chẩn đoán được chính xác với nhiều chủng loại HPV hơn.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu tốt nhất tại TPHCM

Phòng Khám Đa khoa Nam Việt là cơ sở chuyên khoa bệnh xã hội được rất nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn khi gặp phải các vấn đề bệnh lý liên quan. Hầu hết những bệnh nhân khi đến phòng khám đều rất hài lòng về chất lượng thăm khám và dịch vụ y tế tại đây:

 Chuyên viên y tế giỏi: Đội ngũ nhân viên y tế Nam Việt được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đảm bảo thực hiện lấy mẫu đúng quy chuẩn và kỹ thuật xét nghiệm.

 Đa dạng loại hình xét nghiệm HPV: Tùy theo nhu cầu và tình trạng cụ thể của bệnh nhân sẽ được chỉ định loại hình xét nghiệm phù hợp.

 Dịch vụ nhanh, phục vụ tận tình: Nam Việt có hệ thống tư vấn và đặt hẹn online giúp bệnh nhân khi đến không phải mất thời gian chờ đợi.

Khi có những triệu chứng nghi nghờ bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng như Phòng khám Đa khoa Nam Việt để làm xét nghiệm lại. Không nên chủ quan cũng như không được tự ý điều trị triệu chứng mà chưa qua thăm khám. Bởi sùi mào gà nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách và kịp thời ngay từ giai đoạn đầu sẽ khó chữa về sau và thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh, ung thư, thậm chí tử vong...

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

(Được Sở Y tế cấp phép hoạt động)

Địa chỉ: 202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Hotline tư vấn (miễn phí): 02862857515

Website: https://phongkhamdakhoanamviet.vn/

Văn Mạnh
Bạn đang đọc bài viết "Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính là sao" tại chuyên mục Diễn đàn. Mọi chi tiết xin liên hệ: 0985105755