Chuyện về 3 con ếch và đòn bẩy khích lệ người Do Thái vượt lên nghịch cảnh để thay đổi cuộc đời

21/07/2021 12:02

Người Do Thái nổi tiếng với những triết lý thông thái về kinh doanh và tiền bạc, khiến họ trở thành dân tộc có nhiều người thành công và giàu có nhất. Dù phải sống lưu vong phân tán, "ăn nhờ ở đậu" suốt cả ngàn năm, họ vẫn có thể làm giàu và thành đạt không ngờ.

Người Do Thái nổi tiếng với những triết lý thông thái về kinh doanh và tiền bạc, khiến họ trở thành dân tộc có nhiều người thành công và giàu có nhất. Dù phải sống lưu vong phân tán, "ăn nhờ ở đậu" suốt cả ngàn năm, họ vẫn có thể làm giàu và thành đạt không ngờ.

Người Do Thái có câu chuyện về 3 con ếch đầy thâm thúy như sau:

chuyen-3-con-ech-va-don-bay-giup-nguoi-do-thai-vuot-len-nghich-canh
Người Do Thái có câu chuyện về 3 con ếch đầy thâm thúy như sau

3 con ếch nọ cùng rơi vào một cái thùng đầy sữa tươi.

Con ếch thứ nhất tự nhủ: "Đây là số rồi. Thế là hết". Rồi nó co chân sau lại, không động đậy gì, cứ nằm vậy chờ cái chết dần đến gần.

Con ếch thứ hai thì nghĩ: "Cái thùng này quá sâu, nếu dựa vào khả năng bật nhảy của mình thì không thể nhảy ra ngoài được. Hôm nay là hết đời rồi". Nghĩ xong, nó chìm xuống đáy thùng, rồi chết đuối.

Con ếch thứ ba sau một hồi ngó nghiêng thì nghĩ rằng: "Thật bất hạnh khi rơi vào tình cảnh này. Thế nhưng chân sau của mình vẫn còn sức mạnh, mình phải tìm thứ gì đó làm đệm lót để nhảy ra khỏi cái thùng đáng sợ này."

Thế là, con ếch thứ ba vừa bơi vừa nhảy, dù cho chân đã mỏi nhừ vẫn cố gắng tìm cách thoát ra khỏi thùng sữa. Dần dần, sữa trong thùng đông đặc lại thành khối bơ, do nó liên tục dùng chân khuấy động. Dưới sự trợ giúp của "đệm lót", con ếch đã dùng hết sức mình bật ra ngoài, thoát khỏi thùng sữa và cứu mạng chính mình.

Dù lâm vào tình thế hiểm nguy, con ếch thứ ba vẫn một mực suy nghĩ: "Phải tìm thứ gì đó làm đệm lót để nhảy ra khỏi cái thùng đáng sợ này!". Chính suy nghĩ này đã cứu mạng nó, và câu chuyện về 3 con ếch này đã từng là đòn bẩy khích lệ tinh thần cho nhiều thế hệ người Do Thái. Dù gặp thất bại, vấp ngã, thay vì bỏ cuộc, họ luôn kiên cường vượt qua muôn ngàn khó khăn, bất hạnh.

chuyen-3-con-ech-va-don-bay-giup-nguoi-do-thai-vuot-len-nghich-canh
Người Do Thái có câu nói rằng: "Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân"

Cuộc sống của ta ngày càng hiện đại, tiện lợi hơn bao giờ hết, nhưng vì sao có lúc ta lại cảm thấy trống rỗng, nghĩ rằng mỗi ngày trôi qua thật vô vị, tẻ nhạt. Đó là vì ta chưa thể xác định được mục tiêu cuộc sống, và cũng chẳng có đích đến rõ ràng.

Sống trên đời không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, cũng không thể hoàn hảo mãi mãi. Cứ ôm khư khư trong lòng những thất bại trong quá khứ, chẳng thể nào lãng quên nó mà vượt qua thì ta sẽ để lỡ mất rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Điều đó chẳng phải sẽ thực sự đáng tiếc và lãng phí cuộc sống này hay sao?

Người Do Thái có câu nói rằng: "Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân." Đôi mắt của chúng ta đặt ở trước mặt, là để ta nhìn về phía trước, hoạch định tương lai. Đừng để những thất bại níu chân ta lại, vì thành công vẫn đang chờ đợi ta đâu đó trước mắt. Người Do Thái tâm niệm, hãy luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật, nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng.

Trí tuệ làm giàu của người Do Thái: Nắm được thông tin là nắm chắc tiền tài