Nghệ sĩ Quốc Quốc được vinh danh là Nghệ sĩ, Doanh nhân vì cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng

17/01/2022 20:19

Ngày 26/12/2021, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương phối hợp cùng một số cơ quan tổ chức Chương trình vinh danh “Vì Cộng đồng Châu Á – Thái Bình Dương tự cường, thịnh vượng”. Tại sự kiện, Nghệ sĩ Quốc Quốc được vinh danh là Nghệ sĩ, Doanh nhân vì cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng.

Nghệ sĩ Quốc Quốc được vinh danh là Nghệ sĩ, Doanh nhân vì cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng

Chương trình “Thương hiệu tiêu biểu bền vững châu Á - Thái Bình Dương” là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các thương hiệu nổi tiếng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thành tích đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập, đồng thời quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Đây là năm thứ 7 của chương trình, Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học - Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương thuộc Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam đã tri ân và biểu dương những tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực phòng chống dịch, vừa đổi mới sản xuất.

qq1-1642422231.jpg Nghệ sĩ Quốc Quốc nhận cúp và bằng vinh danh của Ban Tổ chức

Đáng chú ý, trong số những doanh nhân, nghệ sĩ tiêu biểu được vinh danh dịp này có Nghệ sĩ Quốc Quốc. Với những nỗ lực cố gắng trong lao động nghệ thuật và hoạt động thiện nguyện nhân ái vì cộng đồng, Nghệ sĩ Quốc Quốc đã có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid -19 trong gần 2 năm qua. Với MV nghệ thuật "Đôi Mắt Hà Nội" do chính Nghệ sĩ Quốc Quốc sáng tác và thể hiện đã giới thiệu trên nhiều cơ quan báo chí truyền hình đã để lại dấu ấn tích cực trong chiến dịch phòng chống Covid – 19. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy mạnh hoạt động sáng tác các ca khúc về chủ đề "PHÒNG CHỐNG DICH", Nghệ sĩ Quốc Quốc đã thể hiện thành công ca khúc mới về đề tài này. Tiêu biểu như: "CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC" của Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, “VIỆT NAM ƠI TA SẼ CHIẾN THĂNG”, “HÃY YÊN LÒNG SÀI GÒN ƠI” của Hoa hậu Doanh nhân Đoàn Thị Kim Hồng, “HÀNH KHÚC MẶT TRẬN CORONA” của tác giả Ngọc Lê Ninh, “CƠN MƯA CHIỀU CUỐI HẠ” của Nhạc sĩ Phạm Việt Long...và nhiều ca khúc khác. Ngoài ra, Nghệ sĩ Quốc Quốc còn nỗ lực tham gia nhiều chương trình thiện nguyện đóng góp và có sự ảnh hưởng tích cực đến xã hội được giới yêu âm nhạc Việt Nam và khán giả ca ngợi.

 
qq1-1642423432.jpg Nghệ sĩ Quốc Quốc

Phát biểu cảm tưởng sau khi được vinh danh, Nghệ sĩ Quốc Quốc cho biết: "Chương trình “Thương hiệu tiêu biểu bền vững châu Á - Thái Bình Dương” là cơ hội giao lưu, kết hợp giữa các doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân hoạt động trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau cùng chia sẻ kinh nghiệm, vượt qua khó khăn, thách thức trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu không ngừng hội nhập và đi lên cùng sự phát triển của kinh tế đất nước. Việc được vinh danh tại sự kiện quan trong trên là niềm động lực lớn cho tôi. Từ vinh dự này, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa trong hoạt động nghề nghiệp của mình trong thời gian tới".

Nghệ sĩ Quốc Quốc trong âm nhạc khá tự nhiên như Quốc Quốc thường thấy trong điện ảnh. Nhưng hai cái chất tự nhiên lại hoàn toàn tương phản, đối lập trong giữa những mảng con người của anh. Trên sân khấu Lam Trà – phòng trà của ca sĩ Hiền Anh Sao Mai, điểm đến của những nghệ sĩ chuyên nghiệp và công chúng, Quốc Quốc thường là khách mời đặc biệt với vai trò là ca sĩ hát “theo yêu cầu” khán giả. Hơn 30 năm sống ở khu phố cổ Hà Nội, với một cửa hàng nhỏ, vừa đủ để mưu sinh và vừa nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật, Nghệ sĩ Quốc Quốc dường như đã đủ “thấm” cái khí chất người Hà Nội. Ở nơi anh luôn là biểu tượng của Phái – Phố, của âm nhạc Nguyễn Đình Thi, của những phố phường nhộn nhịp, sôi động song hành với bên cuộc sống đời thường bình dị, cùng bao vất vả, lo toan, niềm vui, nỗi buồn của các cư dân phố thị. Không phải là một diễn viên, ca sĩ tài hoa nữa, mà Quốc Quốc trong góc nhỏ của mình được biết đến là một người có một tay nghề cao và đặc biệt : nghề cắt tóc. Anh từng mang theo hành trang nhỏ là cây kéo đến trường quay để cắt tóc cho các diễn viên đồng nghiệp trong đoàn làm phim. Mọi người yêu cầu Quốc Quốc cắt tóc không phải chỉ vì vui đùa hay yêu thích mà còn vì anh cắt tóc đẹp hơn cả những người thợ chuyên nghiệp. Cái nghề kiếm cơm thuở chàng sinh viên trường sân khấu điện ảnh năm nào luôn được Quốc Quốc trân trọng và gìn giữ như chính con người mình. Cứ mỗi lần với cây kéo trong tay… anh lại thả lỏng mình để vẽ niềm đam mê như trong điện ảnh hay âm nhạc một cách tự nhiên và tinh tế từ những mái đầu xanh cho đến những mái tóc đã pha sương. Tây có ta có, già có, trẻ có, giầu có, nghèo có, ông chủ tiệm cắt tóc không bao giờ phân biệt, bởi tất cả luôn là niềm vui, những câu chuyện sôi động về những niềm đam mê. “Thợ cắt tóc” Quốc Quốc luôn biết tạo sự gần gũi, thân thiện và trách nhiệm làm vừa lòng các thượng đế trong một dịch vụ mang tính con người là thế nhưng cũng không phải anh không biết khéo từ chối giao tiếp với khách hàng. Đôi lúc sự khắt khe, khó tính – bản năng của người làm nghệ thuật đã tạo nên chuẩn mực của riêng anh: anh thà dạy nghề từ thiện miễn phí cho các học trò nghèo còn hơn nhận những đồng tiền không đúng với giá trị của anh. Góc nhỏ Hà Nội của Quốc Quốc, nơi nuôi dưỡng tình yêu hàng ngày, tưởng như chật hẹp về không gian ấy cũng đã từng được các nhà làm phim nước ngoài chọn, ghép trong bối cảnh rộng lớn để sản xuất 1 clip quảng cáo cho một hãng xe nổi tiếng. Trong đoạn phim ngắn, người ta vẫn nhận ra hình ảnh người nghệ sĩ cắt tóc thầm lặng với tình yêu bao la với Hà Nội, với những niềm đam mê nghệ thuật ẩn dấu sau lớp áo đời thường. Và cũng chưa thể biết rằng niềm đam mê còn lớn hơn cái nghiệp ấy sẽ dẫn dắt Quốc Quốc đi về đâu.

Hàn Vũ Linh

 

Trang Viên