Chương trình đào tạo điều dưỡng, thực tập tại Nhật Bản: Thỏa thuận hợp tác đào tạo cho thế hệ điều dưỡng viên tương lai Việt Nam

14/12/2021 17:27

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản:

Được sự thông qua của Thượng viện Nhật Bản, Bộ LĐTB & XH cho phép Trường Trung Cấp Y Khoa Việt Nam tuyển sinh và đào tạo điều dưỡng thực tập tại Nhật Bản với lộ trình học tập như sau:

  • Năm thứ nhất: Đào tạo khép kín theo mô hình quân đội duy nhất tại Việt Nam, giúp sinh viên có kiến thức, trình độ Nhật ngữ phù hợp với mô hình y tế chuyên nghiệp của Nhật Bản.
  • Từ năm thứ 2: Sinh viên sẽ đi thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khoẻ tại Nhật Bản có thu nhập cao
  • Sau khi về nước: Được nhận Chứng nhận thực tập điều dưỡng cấp 1 Nhật Bản, nhận bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành điều dưỡng, được hỗ trợ bố trí công việc phù hợp với mức thu nhập cao.

Khi đi tham gia chương trình đào tạo điều dưỡng ở Việt Nam, thực tập tại Nhật Bản, các em sẽ có cơ hội tiếp xúc với trang thiết bị máy móc hiện đại nhất, được gặp gỡ với các chuyên gia hàng đầu. Bên cạnh đó, các em sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngành điều dưỡng, chẩn đoán bệnh, khoa học xã hội,... Đặc biệt là kỹ thuật trợ giúp trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Bởi vậy, trở thành thực tập sinh ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng như có được cuộc sống ở Nhật là ước mong của không chỉ các bạn trẻ ở Việt Nam. Bước đầu khi đặt chân đến đây, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa bước đầu dễ gây ra cho các bạn sự hoang mang, lo lắng. Từ việc thực tập đến cuộc sống hàng ngày sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu, có thể dẫn đến việc nản lòng. Nhưng với cộng đồng người Việt đông đảo cùng với sự trợ giúp tận tình của các đồng nghiệp người Nhật các em sẽ nhanh chóng làm quen và thích nghi với cuộc sống mới.

 

z3017323620115-59a2859568ab910db77c18639855ee9f-1639366980.jpg
 

Những năm gần đây, Việt Nam đã hợp tác với Nhật Bản nhằm đưa những điều dưỡng đa khoa từ Việt Nam sang Nhật để làm việc. Là đất nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia hiện khan hiếm trầm trọng điều Dưỡng viên. Không chỉ cần điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi mà đây còn là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đang cần được các nhân viên y tế chăm sóc cho các bệnh nhân. Chính vì vậy nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng tại đây cũng tăng theo nhằm đáp ứng chế độ chăm sóc sức khỏe cho người dân Nhật Bản. Theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì sẽ có 4 người rơi vào tình trạng thiếu điều dưỡng viên. Ước tính trong vòng 10 năm tiếp theo, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý.  Công việc cụ thể của điều dưỡng viên tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão bao gồm: chăm sóc sức khỏe người bệnh, theo dõi tình trạng người bệnh và báo cáo thường xuyên với bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo hướng dẫn,.. Bên cạnh các nghiệp vụ chuyên môn, điều dưỡng viên cũng là người lắng nghe, chia sẻ và trò chuyện cùng người bệnh, giúp họ có được tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị.

z3020295093975-77d37f4601c7d959021ce88f1eff1c46-1639460200.jpg
 

Để trở thành một điều dưỡng viên làm việc tại Nhật thì ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề cao, bạn còn cần phải có sự tập trung, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao để chăm sóc, theo dõi tình trạng người già, người bệnh. Đồng thời, khác với những nghề lao động phổ thông, việc thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, người già đòi hỏi điều dưỡng phải có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định để giao tiếp và thích ứng nhanh trong công việc. Không chỉ vậy, quy tắc làm việc của người Nhật rất nghiêm túc, đúng giờ và chuyên nghiệp nên cũng sẽ có những yêu cầu , đòi hỏi khắt khe hơn.

Chương trình điều dưỡng thực tập tai trường Y khoa Việt Nam:

Chương trình Điều dưỡng thực tập tại Nhật Bản của trường Trung cấp Y đa khoa Việt Nam ra đời với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, tạo điều kiện cho sinh viên và những người mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngoài việc tạo cơ hội cho người nước ngoài thực tập và làm việc tại Nhật chương trình thực tập còn nhằm mục đích thu hút nhân tài và nguồn lao động ngoài nước của chính phủ Nhật. Chương trình  “Đào tạo điều dưỡng ở Việt Nam, thực tập tại Nhật Bản” chuyên biệt của trường Y khoa Việt Nam đang là lựa chọn của rất nhiều học viên. Tại đây, học viên không chỉ được đào tạo chuyên môn mà các kỹ năng mềm trong công việc cũng được thầy cô chú trọng, đào tạo vô cùng chuyên nghiệp. Nhà trường tin rằng một định hướng đúng, một môi trường học tập tốt, mang đến cho học viên cơ hội phát triển bản thân trở thành người có ích cho xã hội và ngày càng nâng cao được vị trí của bản thân hơn trong sự nghiệp của mình. Xác định phương châm đào tạo lấy học viên là trọng tâm, là ưu tiên số 1 và là mối quan tâm lớn nhất của nhà trường, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam luôn quyết tâm  đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu, những người điều dưỡng chuyên nghiệp có chuyên môn cao,… sẵn sàng với những thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế.